Đưa mắc ca thành ngành hàng sản xuất hiệu quả, bền vững
Mục tiêu Đề án “Phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050” đặt ra là đưa mắc ca thành ngành hàng sản xuất hiệu quả, bền vững.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh làm việc về xây dựng Đề án “Phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050” (Ảnh: Tùng Đinh)
Chiều 27/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc xây dựng Đề án “Phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”.
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, ngành chế biến hạt mắc ca trên thế giới đang phát triển mạnh trong vòng 10 năm trở lại đây, sản lượng chế biến và quy mô giao dịch thương mại tăng từ 27.894 tấn nhân năm 2010 lên 62.875 tấn nhân vào năm 2020.
Dự báo, nhu cầu tiêu thụ nhân mắc ca trên thế giới vẫn duy trì ở mức tăng trưởng cao trong thời gian tới, do lượng tiêu thụ các sản phẩm từ hạt mắc ca hiện nay mới chiếm khoảng 1% tổng sản lượng tiêu thụ các loại hạt khô trên thế giới.
Ở Việt Nam, mắc ca là cây nhập nội và thuộc nhóm cây lâm sản ngoài gỗ trong danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính. Đến nay, cả nước có 28 tỉnh trồng mắc ca, với tổng diện tích là 18.840 ha, tập trung chủ yếu tại hai vùng Tây Bắc và Tây Nguyên; diện tích cho thu hoạch là 6.853 ha, sản lượng năm 2021 ước đạt 8.840 tấn hạt.
Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm mắc ca chủ yếu là trong nước và một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc.
Nguồn: nongnghiep.vn (28/9/2021)
Tin tức tiếp theo
Việt Nam sở hữu loại hạt đắt nhất thế giới mà toàn cầu đang ‘thèm khát’: Trên 3 năm mới được thu hoạch, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đều săn đónKhuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, chế biến mắc ca
"Vua mắc ca Tây Nguyên" với thương hiệu HQO
“Canh bạc”… mắc ca
Mắc ca Việt Nam có thể "đi sau, về trước" để đứng đầu